TH / EN

ยืนยัน MAZDA BT-50 ขายไทยต่อ แม้ยุติทำตลาดในนิวซีแลนด์ เหตุกฎหมายมลพิษบีบ และยอดขายน้อย

23 February 2024

เผยโฉม Bentayga Private White V.C. Limited Edition

23 February 2024

Xpeng เตรียมขยายอาณาจักรไปทั่วโลกสู่ตะวันออกกลาง 5 แห่ง และเตรียมเข้าสู่ตลาดยุโรปในปลายปีนี้

23 February 2024

Dacia Spring 2024 รถยนต์ไฟฟ้าไซส์มินิจากฝรั่งเศส ราคาถูก น้ำหนักไม่ถึงตัน

23 February 2024

Jaecoo J7 จะเปิดตัวที่มาเลเซียเป็นประเทศแรกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

23 February 2024

ข้อมูลเต็มของ Volkswagen ID.4 รถยนต์ไฟฟ้าคันแรกของแบรนด์ยักษ์ใหญ่จากเยอรมนี

22 February 2024

สงครามราคาในจีนทวีความร้อนแรงมากขึ้นเรื่อยๆ จนขณะนี้รถยนต์ไฮบริด PHEV เริ่มถูกกว่ารถยนต์สันดาปบางรุ่นแล้ว

22 February 2024

Fiat ยังคงเป็นแบรนด์รถยนต์ที่ขายดีที่สุดของค่าย Stellantis ด้วยยอดขาย 1.35 ล้านในปี 2023

22 February 2024

Subaru Solterra ได้รับการลดราคาครั้งใหญ่ในออสเตรเลีย และเกิดขึ้นก่อนที่รถยนต์คันแรกจะถูกส่งมอบด้วยซ้ำ

22 February 2024

คอนเฟิร์มแล้ว Toyota HiLux 2024 หน้าใหม่ เตรียมเข้าโชว์รูมเดือนหน้าพร้อมเทคโนโลยี mild-hybrid

21 February 2024

Ford และ General Motors (GM) ยอมรับไม่สามารถต่อสู้ในสงครามราคาของรถยนต์ไฟฟ้าราคาถูกจากจีนเพียงลำพังได้

21 February 2024

บทพิสูจน์ความสำเร็จของ MG ZS ที่สามารถสร้างยอดขายรวมไปได้กว่า 1.06 ล้านคันทั่วโลก

21 February 2024

No Data Found

Back To Page Article

IMV - เมด บาย โตโยต้า ตอนที่ 2: ความหวัง และภารกิจทวงแชมป์รถกระบะไทย

26 November 2023| Number Of Visitors 1,727

 
 
 
ในอดีต โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย (TMT) เคยได้ชื่อว่าเป็นผู้นำในตลาดรถรถกระบะ โดยมีรถตัวสำคัญในการทำตลาดก็คือรหัส ไฮลักซ์ แต่บังลังก์แชมป์ต้องถูกแย่งชิงไป เมื่อถึงการมาของ รถกระบะอีซูซุ ชื่อรุ่นไทยๆ ติดปากว่า รถกระบะอีซูซุ "มังกรทอง" และนับตั้งแต่สูญเสียตำแหน่งผู้นำตลาดไป ยักษ์ใหญ่อันดับ 1 ในอุตสาหกรรมรถยนต์ไทยก็ยังไม่สามารถเบียดแย่งตำแหน่งกลับมาได้เลย แม้ช่วงหลายปีที่ผ่านมา โตโยต้าจะมีส่งอาวุธหนักอย่าง การยอมเปลี่ยนเครื่องยนต์ นำเอาเทคโนโลยีเครื่องยนต์ คอมมอนเรล มาใส่ในกระบะก่อนใครก็ตาม แต่ถึงวันที่ โครงการ IMV เดินสายการผลิตรถรหัสใหม่ ภายใต้ชื่อการค้า  "วีโก้" (VIGO) นี่คือตัวแทน ความหวังและการแก้แค้นให้ ไทเกอร์ ผู้พ่ายแพ้
 
 วีโก้ (VIGO) เป็นชื่อของรถกระบะ  ที่ต่อท้ายคำว่า ไฮลักซ์ ซึ่งมาแทน โตโยต้า ไฮลักซ์ ไทเกอร์ (HILUX TIGER) เป็นรถตัวเอกในโครงการไอเอ็มวี ที่โตโยต้าใช้เงินลงทุน 3.1 หมื่นล้านบาท สำหรับพัฒนา กระบะและอนุพันธุ์กระบะ เช่น เอสยูวี, เอ็มพีวี  วีโก้ เป็นรถที่โตโยต้าพัฒนาขึ้น โดยลบจุดอ่อนในไทเกอร์ ให้มากที่สุด ในช่วงเปิดตัว วีโก้ คือ รถที่มีรุ่นหรือ Trim  ให้เลือกมากที่สุด  ไม่ว่าจะเป็นรุ่นมาตรฐาน รุ่นเอ็กซ์ตร้าแค็บ และดับเบิลแค็บ ทั้งขับเคลื่อน 2 ล้อ และขับเคลื่อน 4 ล้อ รวมแล้ว มากกว่า 10 รุ่น(Trim)ด้วยกัน แบ่งรุ่นย่อยออกเป็น G, E, J-PS และ J ซึ่ง J เป็นระหัสใหม่สำหรับตลาดราคาประหยัด แสดงให้เห็นถึงการวางตำแหน่งให้ครอบคลุมกลุ่มลูกค้า ทุกระดับ
 
นอกจากจะมีความหลากหลายแล้ว  การออกแบบโครงรถให้มี โครงสร้างตัวถังที่ใหญ่ที่สุดในรถระดับเดียวกัน ในเวลานั้น องค์ประกอบนี้ปฏิเสธไม่ได้ว่า ขนาดตัวรถที่ผ่านมาเป็นส่วนหนึ่งในความสำเร็จของ อีซูซุ ดีแมคซ์ ซึ่งเมื่อนำมาเปรียบเทียบกับไทเกอร์แล้ว สิ่งที่ลูกค้าเห็นชัดและหยิบยกขึ้นมาเป็นหัวข้อสำคัญ คือ ดีแมคซ์ มีขนาดที่ใหญ่กว่ากันอย่างชัดเจน
 
ผู้ใช้รถรถกระบะบ้านเรา ใช้รถหลากหลายจุดประสงค์ บางคน คำนึงเรื่องของการบรรทุก ซึ่งเป็นจุดประสงค์หลักของการเกิดรถรถกระบะ แต่คนไทยเกือบ 50% ใช้รถรถกระบะ ไม่แตกต่างไปจากรถเก๋ง คือ อุปกรณ์อำนวยความสะดวกสบาย หรือความบันเทิงจะต้องครบครัน
 
ในตลาดเวลานั้น กระบะแม้จะพัฒนาอย่างรวดเร็ว และเห็นภาพที่แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิงหากนำรถรุ่นเมื่อสัก 10 ปีก่อนหน้า  อุปกรณ์ความปลอดภัย ความสะดวกสบายหรือเพื่อความหรูหราเพิ่มขึ้น แต่อารมณ์ภายในห้องโดยสาร ก็ยังไม่สามารถ หนีภาพของรถบรรทุกไปได้  สำหรับ วีโก้ ใหม่ โตโยต้า สร้างภาพลักษณ์ภายในห้องโดยสารใหม่ ให้ดูหรูหรา ไม่ว่าจะเป็นการออกแบบคอนโซลหน้าที่ ไม่ได้เน้นเส้นเรียบตรงเหมือนอดีต  แต่ให้ความรู้สึกโอบกระชับ การออกแบบอุปกรณ์ต่างๆ ที่ดูกลมกลืนและสวยงาม รวมไปถึงอุปกรณ์มาตรฐานที่เพิ่มเข้ามา เช่น เครื่องเล่น ซีดี เอ็มพี 3 ที่มีลำโพงทวิสเตอร์ฝังไว้ที่เสาเอ หรือการที่ เบาะนั่งคนขับปรับระดับสูง-ต่ำได้ ซึ่งสิ่งเหล่านี้เคยเสนอแต่ในรถเก๋ง หาไม่ได้ในรถกระบะ
 
หัวใจของวีโก้ คือการนำเสนอรถที่มีขนาดใหญ่ทุกมิติ  เทียบกับไทเกอร์ แล้ว  วีโก้ มีความกว้างเพิ่มขึ้น 60 มม.ความสูงเพิ่มขึ้น 55 มม. ส่วนความยาวเพิ่มขึ้น 95 มม. (ข้อมูลเอ็กซ์ตร้า แค็บ ขับเคลื่อน 2 ล้อเทียบไทเกอร์)
 
ในรุ่น ดับเบิลแค็บ วีโก้ เพิ่มความยาวฐานล้อขึ้นถึง 235 มม. หรือเกือบ 1 ฟุต นั่นก็หมายถึงว่าเป้าหมายของโตโยต้า ทำให้รถรุ่นนี้รองรับความต้องการใช้งานบรรทุกผู้โดยสารมากขึ้น การเพิ่มขนาดความยาวภายในห้องโดยสาร 25 มม. เพิ่มความกว้าง 65 มม.และความสูง 30 มม. ทำให้เบาะนั่งมีพื้นที่เพิ่มมากขึ้น การนั่งง่ายขึ้น เบาะนั่งแถวหลังสามารถพับเก็บได้ โดยตัวเบาะรองนั่งสามารถยกขึ้นได้ (ฟังก์ชั่นนี้ มีใช้ในอีซูซุ I -190 ที่จำหน่ายในตลาดอเมริกาเหนือ) จุดเด่นเล็กๆ น้อยๆ เหล่านี้ นำมาใส่ไว้ในรถอย่างตั้งใจ  ซึ่งมันมีผลต่อการตัดสินใจซื้อค่อนข้างมาก
      
รถกระบะนั้นหัวใจหลักคือเครื่องยนต์สำหรับโตโยต้า ถือเป็นผู้ริเริ่มใส่เครื่องยนต์ คอมมอน เรล (ระบบจ่ายน้ำมันสำหรับเครื่องดีเซล แบบแรงดันสูง) ในรถกระบะเป็นรายแรก  แต่ยังไม่สามารถเจาะตลาดอีซูซุได้ในขณะนี้ การมาก่อนเวลาทำให้ โตโยต้า ต้องเสียเวลาในการสร้างความเข้าใจให้กับลูกค้าถึงเทคโนโลยีนี้ ในขณะที่ มี ข่าวว่า อีซูซุก็พร้อมออกเครื่องยนต์ คอมมอนเรล  เช่นกัน แต่ก็ดูเหมือนว่า ในช่วงแนะนำโครงการ IMV โตโยต้าจะเตรียมตัวกับเรื่องนี้มาพอควร นั่นคือการนำเครื่องยนต์คอมมอนเรล รุ่นที่ 2 เป็นขุมพลังที่ พัฒนามาจากรุ่นทดลอง ที่ถูกทดสอบในช่วงปลายโมเดลของไทเกอร์ เครื่องใหม่ เป็นระบบเครื่องยนต์เทอร์โบ แปรผัน และอินเตอร์คูลเลอร์ 2 ขนาดเครื่องยนต์  คือ 2KD-FTV ขนาด 2.5 ลิตร และ 1KD-FTV ขนาด 3.0 ลิตร
 
เครื่องยนต์ 2.5 ลิตร เทอร์โบแปรผัน อินเตอร์คูลเลอร์ ที่โตโยต้าเรียกว่า 2KD-FTV (I/C)  ให้กำลัง 120 แรงม้า แรงบิด ที่320 นิวตันเมตร ซึ่งหากเทียบกับคอมมอนเรลรุ่นแรกแล้ว จะเห็นว่าต่างกันสิ้นเชิง เพราะตัวแรกให้กำลังแค่ 102 แรงม้า อย่างไรก็ตาม ตอนทำตลาดวีโก้ โตโยต้าก็คงเครื่องยนต์ 2KD-FTV 102 แรงม้า ไว้เป็นตัวเลือกของกลุ่มลูกค้าที่ไม่เน้นความแรงของเครื่องยนต์มากนัก ส่วน 1KD-FTV (I/C) เทอร์โบแปรผัน อินเตอร์คูลเลอร์ 3.0 ลิตร นั้นทำให้โตโยต้ากลายเป็นรถรถกระบะที่แรงที่สุดเท่าที่ตลาดรถกระบะเมืองไทยเคยมี คือมีม้า 160 ตัว สูงกว่า 1KT-FTV  ตัวเดิมที่เคยทำได้ 125 ม้าเท่านั้น
 
ยุคนั้น กระบะเครื่องแรง ที่เป็นความแปลกใหม่และฮือฮามากในตลาด เกิดขึ้นเมื่อครั้งหนึ่งเมื่อนิสสันปล่อยเครื่องยนต์ รหัส 3.0 ZD DDT  กำลัง 150 แรงม้า ออกมา
โดยนิสสันจับเครื่อง 3.0 ZD DDT ให้เป็นรถรุ่นพิเศษ แต่เครื่องแรง 1KD-FTV (I/C) ของโตโยต้า ลูกค้าหาซื้อได้ ทั้งจากรุ่นมาตรฐาน เอ็กซ์ตร้าแค็บ และดับเบิลแค็บ ไม่ต้องรอรุ่นพิเศษหรือเพิ่มงบให้ยุ่งยาก
 
การปรับเปลี่ยนชนิดใหม่หมดของกระบะจากโครงการ IMV  เรียกว่าได้สร้างบรรทัดฐานให้กับอุตสาหกรรมรถรถกระบะของไทย ในขณะที่โตโยต้าเวลานั้นได้เทเม็ดเงินลงทุนมหาศาลกับผู้จัดจำหน่าย โชว์รูม เครือข่ายขาย, อะไหล่บริการ เป็นยุคที่เราได้เห็นโชว์รูมสีแดงผุดทั่วเมืองอย่างรวดเร็ว  วีโก้ เวลานั้นมีภาระกิจ "ฝ่าด่านอีซูซุ เพื่อเข้าใกล้บรรลังก์แชมป์" และสุดท้าย วีโก้ก็ได้เป็นแชมป์ จนกระทั่ง IMV2 เริ่มขึ้นชื่อวีโก้ เปลี่ยนเป็นรีโว่  ภาคสองของ IMV แชมป์กระบะของโตโยต้าก็เริ่มไม่มั่นคงอีกครั้ง
 
บทความโดย: ยุทธพงษ์ ภาษี

Share this article


Related News/Articles

อีซูซุ ซีรี่ส์ ตอน 3: ไม่แถมไม่แจก Scarcity Strategy กระบะ TFR ประสู่ยุคทอง

16 January 2024

อีซูซุ ซีรีย์ ตอนที่ 2: เมืองหลวงข้าใครอย่าแตะ

8 January 2024

อีซูซุ ซีรีย์: ตอน1 ก่อนจะมีวันที่ดีของตรีเพชรฯ

4 January 2024

สำรวจภาพไทยกับทุนใหม่ ในวันที่รถญี่ปุ่นอ่อนแรง

9 December 2023

รถชาวจีน ยุคสอบไม่ผ่านการออกแบบ

7 December 2023

IMV - เมด บาย โตโยต้า ตอนที่ 3: อีซูซู - โตโยต้า..กว่าจะมาถึงวันนี้

28 November 2023

IMV - เมด บาย โตโยต้า ตอนที่ 1: 20 ปีของเกมเชนจ์ โครงการเทหน้าตักที่พลิกฝ่ามือในไทย

25 November 2023

เอาแค่ไม่สุภาพ ไม่ถึงต้องกับหยาบคาย พรีเซนเตอร์พันธ์ุดี มีผลต่อผลิตภัณฑ์อย่างไร..?

21 November 2023

เว็บไซต์นี้มีการจัดเก็บคุกกี้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการใช้งานเว็บไซต์ของท่านให้ดียิ่งขึ้น และเพื่อให้ท่านได้รับการบริการที่ดีที่สุด กรุณากดยอมรับเพื่อยินยอมให้เราใช้คุกกี้ Privacy Policy

Accept