EN / TH

All-New Nissan Kicks e-POWER เปิดตัวในญี่ปุ่น มาพร้อมระบบ e-4ORCE เป็นครั้งแรก

17 มิถุนายน 2569

เปิดตัว 2027 CHEVROLET SILVERADO 1500 เครื่องยนต์ V8 เจนใหม่ ภายในปรับดีไซน์

17 มิถุนายน 2569

เปิดราคา MG URBAN แฮทช์แบ็คไฟฟ้า ผลิตไทย เคลมวิ่ง 435-530 กม. NEDC ราคา 529,900-709,900 บาท

17 มิถุนายน 2569

ข้อมูล HONGQI E-HS9 เอสยูวีไฟฟ้าสุดหรูแดนมังกร ช่วงล่างถุงลม วิ่งไกล 760 กม. CLTC

17 มิถุนายน 2569

FORTHING FRIDAY REEV เครื่องยนต์ปั่นไฟ เคลมระยะวิ่งทั้งระบบสูงสุด 1,100 กม ราคา 789,900-859,900 บาท

16 มิถุนายน 2569

FORTHING FRIDAY EV เอสยูวีไฟฟ้า แบต LFP 64.4 kWh ระยะทางวิ่ง 480 กม NEDC 699,900-789,900 บาท

16 มิถุนายน 2569

รอมานาน ORA 7 ผลิตโดย BMW หลังจากร่วมมือกันสร้าง MINI ไฟฟ้า

16 มิถุนายน 2569

กระบะไฟฟ้าแพลตฟอร์ม Universal EV ของ FORD ถูกพบเจอพรางตัววิ่งทดสอบ

12 มิถุนายน 2569

Denza Z พลัง 1,600 แรงม้า จาก BYD พร้อมลงสนามแข่งได้เลย

12 มิถุนายน 2569

Subaru Sambar Van พลัง 660 ซีซี เกียร์ธรรมดา ราคา 7,200 ดอลลาร์ เหมาะมากในยุคน้ำมันแพง

12 มิถุนายน 2569

อดีตผู้บริหาร Honda ชี้ CEO ปัจจุบัน ละเลยตลาดจีน และเดิมพันกับ BEV อย่างผิดทิศทาง

11 มิถุนายน 2569

AKIO TOYODA เผย “อนาคตที่มีแต่ BEV” คือสิ่งที่เขากลัวที่สุด

11 มิถุนายน 2569

ไม่พบข้อมูล

กลับไปหน้า ข่าวประชาสัมพันธ์

Bentley เผยโฉมโลโก้ใหม่ ‘New Wings’ เตรียมเปิดตัวพร้อมคอนเซปต์คาร์รุ่นใหม่ 8 กรกฎาคมนี้

6 กรกฏาคม 2568| จำนวนผู้เข้าชม 1,447

 

เบนท์ลีย์ มอเตอร์ส เผยโฉมโลโก้ใหม่ ‘Bentley Wings’ โลโก้ ‘Winged B’ ใหม่นี้ถือเป็นวิวัฒนาการการออกแบบครั้งที่ 5 ในประวัติศาสตร์ 106 ปีของแบรนด์ และจะเปิดตัวอย่างเป็นทางการพร้อมกับรถยนต์ต้นแบบรุ่นใหม่ในวันที่ 8 กรกฎาคมนี้ ซึ่งเป็นช่วงเดียวกับวันเปิดสตูดิโอออกแบบแห่งใหม่ที่โรงงานเบนท์ลีย์ มอเตอร์ส เมืองครูว์ ประเทศอังกฤษ 

 

โลโก้ 'Winged B' แบบดั้งเดิมนั้นออกแบบโดย F. Gordon Crosby ในปี 2462 และได้มีการปรับเปลี่ยนเรื่อยมาในปี 2474 ปี 2533 และ ปี 2545 จนกระทั้งในปี 2568 ซึ่งถือเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์กว่าศตวรรษที่ผ่านมา การออกแบบโดยทีมออกแบบของเบนท์ลีย์ภายใต้การกำกับดูแลอย่างใกล้ชิดของ Robin Page ผู้อำนวยการฝ่ายออกแบบ โลโก้ Winged B ใหม่นี้จะเป็นก้าวแรกสู่อนาคตของแบรนด์รถยนต์เบนท์ลีย์ โดยโลโก้ใหม่ได้รับการออกแบบด้วยความตั้งใจ ความเอาใจใส่ และความคิดสร้างสรรค์ ถือเป็นสัญลักษณ์แห่งอนาคตที่น่าตื่นเต้นของแบรนด์รถยนต์สัญญาติอังกฤษนี้ โลโก้ใหม่จะเปิดตัวอย่างเป็นทางการพร้อมกับรถยนต์ต้นแบบแห่งอนาคตรุ่นใหม่ ซึ่งถือเป็นการเริ่มต้นแนวคิดด้านการออกแบบรถยนต์เบนท์ลีย์ยุคใหม่ โดยรถยนต์ต้นแบบดังกล่าวมีกำหนดการเปิดตัวในวันที่ 8 กรกฎาคมนี้ ซึ่งถึงแม้ว่ารถยนต์ต้นแบบที่ได้รับแรงบันดาลใจจากรถยนต์เบนท์ลีย์รุ่นไอคอนนิกในอดีตจะไม่ได้มีจุดประสงค์เพื่อการผลิต แต่จะเป็นการบ่งบอกถึงทิศทางของแบรนด์รถยนต์เบนท์ลีย์ในอนาคต

 

เรื่องราวของโลโก้ Winged B

 

องค์ประกอบต่างๆ ของโลโก้แบรนด์รถยนต์เบนท์ลีย์ยังคงความเป็นเอกลักษณ์เสมอมา นั่นคืออักษรรูปตัว “B” ที่โดดเด่นอยู่ตรงกลางของโลโก้ขนาบด้วยปีกนกสองข้าง ในช่วงที่ W.O. Bentley ก่อตั้งบริษัทผลิตรถยนต์ในปี 2462 เขาต้องการโลโก้ที่สะท้อนถึงการผลักดันขีดจำกัดด้านสมรรถนะ W.O. Bentley จึงได้ร่วมมือกับ F. Gordon Crosby ผู้มีชื่อเสียงในวงการสื่อด้านยานยนต์ช่วงก่อนสงครามโลก และได้นำการแข่งขันรถยนต์ทางไกลข้ามทวีปกลับมาให้ผู้อ่าน The Autocar อีกครั้ง Crosby ได้ออกแบบ Winged B แบบดั้งเดิม โดยมีอักษรรูปตัว “B” ของเบนท์ลีย์อยู่ภายในปีกคู่หนึ่งที่เลือกมาเพื่อแสดงถึงอารมณ์ความตื่นเต้นเร้าใจ หรืออีกนัยหนึ่ง คือ ภูมิหลังของ W.O. Bentley ในฐานะวิศวกรนักออกแบบเครื่องยนต์สำหรับเครื่องบินรบในช่วงสงครามโลกครั้งที่หนึ่ง Crosby ให้ปีกแต่ละข้างมีขนนกจำนวนต่างกันเพื่อให้มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว และเพื่อให้ยากต่อการลอกเลียนแบบ 

 

ในช่วงเบนท์ลีย์อยู่ภายใต้การดูแลของโรลส์-รอยซ์ในปี 2474 โลโก้ใหม่จึงได้ถูกคิดค้นขึ้น โลโก้รุ่นที่สองนี้มีลักษณะสมมาตร โดยมีขนนกที่ยืดตรง 10 เส้นต่อด้าน ขนาบข้างอักษรรูปตัว “B” ที่เรียบง่ายในวงรีสีดำ โลโก้รุ่นนี้ถือเป็นรุ่นที่มีการใช้งานมายาวนานที่สุดในประวัติศาสตร์ของแบรนด์รถยนต์เบนท์ลีย์ โดยยังคงใช้มาจนกระทั่งมีการแก้ไขโลโก้ครั้งที่สามในช่วงปี 2539 ซึ่งเมื่อมีการแก้ไขตัวอักษรรูปตัว "B" ตรงกลางเพื่อเป็นการยกย่อง Crosby และเพื่อให้สอดคล้องกับโลโก้แบบดั้งเดิม ตราโลโก้และส่วนโค้งของปีกจึงได้รับการเน้นให้เด่นชัดขึ้น     

 

หลังจากที่ Volkswagen Group เข้าดูแลเบนท์ลีย์ในปี 2541 โลโก้ดังกล่าวก็ได้รับการออกแบบใหม่สำหรับรถยนต์ระดับไอคอนนิก รุ่น Continental GT รุ่นแรกที่เปิดตัวในปี 2545 สำหรับยุคใหม่ของเบนท์ลีย์ที่นำโดยรุ่นเรือธงอย่าง Continental GT ซึ่งเป็นรถยนต์เบนท์ลีย์ที่มียอดผลิตเพิ่มขึ้นจาก 1,000 คันเป็น 10,000 คันต่อปี โลโก้ Winged B จึงได้รับการออกแบบใหม่ และเพื่อเป็นการยกย่องรถยนต์รุ่นดั้งเดิมในปี 2462 โลโก้ Winged B ใหม่จึงได้กลับมาใช้งานออกแบบที่ไม่สมมาตร โดยมีขนนก 10 เส้นในปีกด้านซ้ายและ 11 เส้นในปีกด้านขวา โลโก้ Winged B รุ่นนี้จึงได้ถูกใช้เป็นโลโก้หลักของแบรนด์รถยนต์เบนท์ลีย์นับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา   

 

 

*วิวัฒนาการของโลโก้ Bentley ตั้งแต่ ปี 1919 - ปี 2025 (จากล่างขึ้นบน)


แชร์บทความนี้


ข่าว/บทความที่เกี่ยวข้อง

เมโทร กรุ๊ป คว้าสิทธิ์ขาย HONGQI อย่างเป็นทางการในไทย เตรียมรุกตลาดรถหรูกลางปีนี้

13 กุมภาพันธ์ 2569

Mercedes-Benz ประเทศไทย เผยกลยุทธ์ปี 2569 เตรียมเปิดตัว All-new Electric CLA ในงาน Motor Show 2026

2 กุมภาพันธ์ 2569

BYD ประเทศไทย ผลิตรถยนต์ชดเชยครบแล้ว ตามมาตรการ EV 3.0

19 มกราคม 2569

Honda Motor ประกาศใช้ H mark ดีไซน์ใหม่ เริ่มในไลน์อัพ EV และ Hybrid เจเนอเรชั่นใหม่

13 มกราคม 2569

PTG ส่งเสริมโครงการ “ปลูกข้าวแบบเปียกสลับแห้ง" พร้อมสานต่อโครงการ “พีที ค่ายอาสาทำจริงไม่ทิ้งกัน"

23 ธันวาคม 2568

PTG มอบน้ำมันเชื้อเพลิง 3 หมื่นลิตรให้กองทัพภาคที่ 4 หนุนภารกิจช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยภาคใต้

1 ธันวาคม 2568

ISUZU ขนทัพรถยนต์จัดแสดงในงาน Motor Expo 2025 พร้อมมอบ Campaign พิเศษสำหรับลูกค้า

1 ธันวาคม 2568

HONDA โชว์ตัว STEPWGN และ CR-V ใหม่ พร้อมโปร OH! MY GOOOOOD PLUS+ ในงาน Motor Expo 2025

1 ธันวาคม 2568

เว็บไซต์นี้มีการจัดเก็บคุกกี้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการใช้งานเว็บไซต์ของท่านให้ดียิ่งขึ้น และเพื่อให้ท่านได้รับการบริการที่ดีที่สุด กรุณากดยอมรับเพื่อยินยอมให้เราใช้คุกกี้ นโยบายความเป็นส่วนตัว

ยอมรับ