EN / TH

All-New Nissan Kicks e-POWER เปิดตัวในญี่ปุ่น มาพร้อมระบบ e-4ORCE เป็นครั้งแรก

17 มิถุนายน 2569

เปิดตัว 2027 CHEVROLET SILVERADO 1500 เครื่องยนต์ V8 เจนใหม่ ภายในปรับดีไซน์

17 มิถุนายน 2569

เปิดราคา MG URBAN แฮทช์แบ็คไฟฟ้า ผลิตไทย เคลมวิ่ง 435-530 กม. NEDC ราคา 529,900-709,900 บาท

17 มิถุนายน 2569

ข้อมูล HONGQI E-HS9 เอสยูวีไฟฟ้าสุดหรูแดนมังกร ช่วงล่างถุงลม วิ่งไกล 760 กม. CLTC

17 มิถุนายน 2569

FORTHING FRIDAY REEV เครื่องยนต์ปั่นไฟ เคลมระยะวิ่งทั้งระบบสูงสุด 1,100 กม ราคา 789,900-859,900 บาท

16 มิถุนายน 2569

FORTHING FRIDAY EV เอสยูวีไฟฟ้า แบต LFP 64.4 kWh ระยะทางวิ่ง 480 กม NEDC 699,900-789,900 บาท

16 มิถุนายน 2569

รอมานาน ORA 7 ผลิตโดย BMW หลังจากร่วมมือกันสร้าง MINI ไฟฟ้า

16 มิถุนายน 2569

กระบะไฟฟ้าแพลตฟอร์ม Universal EV ของ FORD ถูกพบเจอพรางตัววิ่งทดสอบ

12 มิถุนายน 2569

Denza Z พลัง 1,600 แรงม้า จาก BYD พร้อมลงสนามแข่งได้เลย

12 มิถุนายน 2569

Subaru Sambar Van พลัง 660 ซีซี เกียร์ธรรมดา ราคา 7,200 ดอลลาร์ เหมาะมากในยุคน้ำมันแพง

12 มิถุนายน 2569

อดีตผู้บริหาร Honda ชี้ CEO ปัจจุบัน ละเลยตลาดจีน และเดิมพันกับ BEV อย่างผิดทิศทาง

11 มิถุนายน 2569

AKIO TOYODA เผย “อนาคตที่มีแต่ BEV” คือสิ่งที่เขากลัวที่สุด

11 มิถุนายน 2569

ไม่พบข้อมูล

กลับไปหน้า ข่าวประชาสัมพันธ์

Akiko Toyoda เตือน EV ไม่สะอาดอย่างที่คิด!

3 พฤษภาคม 2568| จำนวนผู้เข้าชม 2,693

 

  เส้นทางสู่พลังงานที่สะอาดขึ้นไม่ใช่แค่พลังงานไฟฟ้าในมุมมองของโตโยต้า ซึ่งเป็นแบรนด์รถยนต์ที่มียอดขายสูงสุดในโลกและเป็นผู้สนับสนุนเทคโนโลยีไฮบริดมาอย่างยาวนาน ขณะที่ผู้ผลิตรถยนต์รายอื่นเร่งพัฒนารถยนต์พลังงานไฟฟ้า โตโยต้ายังคงยืนหยัดอยู่กับแนวทางเดิม โดยค่อยๆ ขยายไลน์รถยนต์ไฟฟ้า พร้อมทั้งเพิ่มการลงทุนในเทคโนโลยีไฮบริดอย่างจริงจัง 

 

แม้ว่าโตโยต้าจะพึ่งเปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นใหม่ในประเทศจีน แต่ก็ยังถูกวิจารณ์ไม่น้อยจากการเปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้าที่ค่อนข้างล่าช้า Akiko Toyoda มีจุดยืนที่มั่นคงต่อแนวทางพลังงานหลากหลาย ได้อธิบายอีกครั้งว่าทำไมโตโยต้าถึงไม่เดินตามกระแสรถยนต์ไฟฟ้าแบบเต็มตัว ในการให้สัมภาษณ์ล่าสุดกับสื่อ โดยกล่าวว่า “เมื่อคำว่า ความเป็นกลางทางคาร์บอน (carbon neutrality) เริ่มเป็นที่นิยม เราในฐานะบริษัทได้บอกว่า ศัตรูของเราคือคาร์บอน เราต้องมุ่งเน้นไปที่สิ่งที่เราสามารถทำได้ทันทีเพื่อลดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ นั่นคือพื้นฐานของการตัดสินใจของเรา ซึ่งยังไม่เคยเปลี่ยน และจะไม่เปลี่ยน”

 

Akiko Toyoda ยังกล่าวเพิ่มเติมว่า “เราได้ขายรถยนต์ไฮบริดไปแล้วประมาณ 27 ล้านคัน รถเหล่านี้มีผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมเทียบเท่ากับรถยนต์ไฟฟ้าจำนวน 9 ล้านคันบนท้องถนน แต่ถ้าเราสร้าง BEV จำนวน 9 ล้านคันในญี่ปุ่นจริง ๆ มันจะทำให้การปล่อยคาร์บอนเพิ่มขึ้น ไม่ได้ลดลง เพราะญี่ปุ่นยังคงพึ่งพาโรงไฟฟ้าพลังงานความร้อนในการผลิตไฟฟ้า” จากคำพูดที่กล่าวมาแสดงให้เห็นถึงจุดยืนที่ว่ารถยนต์ไฟฟ้าไม่ใช่คำตอบ แต่เป็นเพียงหนึ่งในทางเลือกเท่านั้น

 

โตโยต้าพัฒนารถยนต์ไฮบริดมาตั้งแต่การเปิดตัว Prius รุ่นแรกในปี 1997 นับแต่นั้นมา รถยนต์ไฮบริดก็ได้กลายเป็นส่วนสำคัญของยอดขายทั่วโลกของแบรนด์ ณ ปัจจุบัน โตโยต้ามีขุมไฮบริดให้เลือกในเกือบทุกรุ่น กลยุทธ์ multi-pathway ของ Akiko Toyoda ไม่ได้มีแค่รถยนต์ไฮบริดเท่านั้น เขายังสนับสนุนรถปลั๊กอินไฮบริด (PHEV), รถยนต์เซลล์เชื้อเพลิงไฮโดรเจน (FCEV), รถยนต์ไฟฟ้าแบตเตอรี่ (BEV) และแม้กระทั่งเครื่องยนต์สันดาปภายในที่ใช้เชื้อเพลิงสังเคราะห์อีกด้วย สำหรับโตโยต้า เป้าหมายไม่ได้อยู่ที่การทุ่มหมดหน้าตักกับเทคโนโลยีใดเทคโนโลยีหนึ่ง แต่เป็นการเปิดทางเลือกให้หลากหลายที่สุด เพื่อให้สามารถตอบสนองความต้องการของตลาดและสิ่งแวดล้อมได้อย่างครอบคลุมและยืดหยุ่นในระยะยาว

 

 เมื่อปีที่แล้ว Akiko Toyoda แสดงความเห็นว่า แม้ในระยะยาว รถยนต์ไฟฟ้า BEV จะคิดเป็นเพียง 30% ของยอดขายทั่วโลกเท่านั้น เขายังเตือนด้วยว่าการเปลี่ยนผ่านสู่อนาคตที่มีแต่รถ EV อย่างรวดเร็ว อาจทำให้ตำแหน่งงานในญี่ปุ่นสูญหายถึง 5.5 ล้านตำแหน่ง

 

 

 

 
 
ที่มา: Carscoops
 
 

แชร์บทความนี้


ข่าว/บทความที่เกี่ยวข้อง

เมโทร กรุ๊ป คว้าสิทธิ์ขาย HONGQI อย่างเป็นทางการในไทย เตรียมรุกตลาดรถหรูกลางปีนี้

13 กุมภาพันธ์ 2569

Mercedes-Benz ประเทศไทย เผยกลยุทธ์ปี 2569 เตรียมเปิดตัว All-new Electric CLA ในงาน Motor Show 2026

2 กุมภาพันธ์ 2569

BYD ประเทศไทย ผลิตรถยนต์ชดเชยครบแล้ว ตามมาตรการ EV 3.0

19 มกราคม 2569

Honda Motor ประกาศใช้ H mark ดีไซน์ใหม่ เริ่มในไลน์อัพ EV และ Hybrid เจเนอเรชั่นใหม่

13 มกราคม 2569

PTG ส่งเสริมโครงการ “ปลูกข้าวแบบเปียกสลับแห้ง" พร้อมสานต่อโครงการ “พีที ค่ายอาสาทำจริงไม่ทิ้งกัน"

23 ธันวาคม 2568

PTG มอบน้ำมันเชื้อเพลิง 3 หมื่นลิตรให้กองทัพภาคที่ 4 หนุนภารกิจช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยภาคใต้

1 ธันวาคม 2568

ISUZU ขนทัพรถยนต์จัดแสดงในงาน Motor Expo 2025 พร้อมมอบ Campaign พิเศษสำหรับลูกค้า

1 ธันวาคม 2568

HONDA โชว์ตัว STEPWGN และ CR-V ใหม่ พร้อมโปร OH! MY GOOOOOD PLUS+ ในงาน Motor Expo 2025

1 ธันวาคม 2568

เว็บไซต์นี้มีการจัดเก็บคุกกี้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการใช้งานเว็บไซต์ของท่านให้ดียิ่งขึ้น และเพื่อให้ท่านได้รับการบริการที่ดีที่สุด กรุณากดยอมรับเพื่อยินยอมให้เราใช้คุกกี้ นโยบายความเป็นส่วนตัว

ยอมรับ