Leapmotor B05 รถยนต์ไฟฟ้าคันนี้ออกแบบโดยชาวจีนคันนี้ ถูกผลิตในสเปนเพื่อหลีกเลี่ยงภาษีของสหภาพยุโรป และเข้ามาจำหน่ายในตลาดของ VW ด้วยราคาที่ดึงดูดใจ ด้วยราคาเริ่มต้นที่ 26,900 ยูโรในอิตาลี ซึ่งผลิตที่โรงงาน Stellantis ในเมืองซาราโกซา ประเทศสเปน
กลุ่มผู้สนใจรถยนต์ไฟฟ้าในยุโรปเริ่มมีความคิดว่า ราคามีผลต่อการตัดใจซื้อรถยนต์ประเภทนี้ ผู้ผลิตรถยนต์สมัยใหม่จึงเริ่มมองหารถยนต์ไฟฟ้าที่สามารถทำราคาต่ำลงได้และยังคงฟังก์ชั่นและสมรรถนะที่ยอดเยียมเอาไว้ จากผลลับพ์จากการร่วมมือเชิงกลยุทธ์ระหว่าง Stellantis กับ Leapmotor โดยเปิดตัว B05 รุ่นใหม่ทั่วทวีปยุโรปในฐานะรถแฮทช์แบ็กไฟฟ้าเต็มรูปแบบที่มุ่งเป้าไปที่ VW ID.3 Neo รุ่นปรับปรุงใหม่โดยตรง รุ่น Ultra ที่มีสมรรถนะสูงกว่าจะตามมา และเป้าหมายต่อไปคือ GTI รุ่นต่อไป
Leapmotor B05 หรือที่รู้จักในชื่อ Lafa 5 ในประเทศจีน ได้จัดแสดงรถยนต์ต้นแบบครั้งแรกในยุโรปเมื่อเดือนกันยายนปีที่แล้วในงาน Munich Auto Show ปัจจุบันเริ่มจำหน่ายแล้วในตลาดยุโรป โดยราคาในอิตาลีอยู่ที่ 26,900 ยูโร (31,500 ดอลลาร์สหรัฐ) ถึง 30,900 ยูโร (36,200 ดอลลาร์สหรัฐ) ก่อนหักส่วนลดจากภาครัฐ
จึงส่งผลราคาต่ำกว่า VW ID.3 รุ่นก่อนปรับโฉมในอิตาลีถึง 9,600 ยูโร (11,200 ดอลลาร์) นอกจากนี้ Leapmotor B05 ยังมีราคาต่ำกว่า Renault Megane E-Tech ถึง 11,450 ยูโร (13,400 ดอลลาร์) และต่ำกว่า Peugeot E-308 ของ Stellantis เองถึง 13,080 ยูโร (15,400 ดอลลาร์) ในตลาดเดียวกัน
ปัจจุบัน Leapmotor B05 รุ่นที่ผลิตตามมาตรฐาน EU กำลังถูกประกอบที่โรงงาน Figueruelas ของ Stellantis ในเมืองซาราโกซา ประเทศสเปน การผลิตรถยนต์ในประเทศช่วยให้บริษัทหลีกเลี่ยงภาษีนำเข้าที่สูงของ EU สำหรับรถยนต์ไฟฟ้าที่ผลิตในจีน ส่งผลให้ราคารถต่ำกว่าแม้กระทั่ง MG4 ที่เลิกผลิตไปแล้ว
ขนาดของตัวรถ มีความยาว 4,430 มม. (174.4 นิ้ว) ใช้แพลตฟอร์ม “LEAP 3.0” ของ Leapmotor และเทคโนโลยี Cell-to-Chassis (CTC) ซึ่งเป็นการรวมแบตเตอรี่เข้ากับโครงสร้าง ช่วยเพิ่มความแข็งแกร่ง บริษัทฯ ชูจุดเด่นว่ามีการกระจายน้ำหนัก 50:50 และระบุว่าระบบกันสะเทือนได้รับการปรับแต่งร่วมกับทีมวิศวกรระดับโลกของ Stellantis
สำหรับสเปคในยุโรปนั้น สามารถเลือกแบตเตอรี่ LFP ได้สองแบบ คือ รุ่น Pro ขนาด 56.2 kWh ที่มีระยะการใช้งานตามมาตรฐาน WLTP 401 กม. (249 ไมล์) หรือรุ่น Pro Max ขนาด 67.1 kWh ที่ให้ระยะการใช้งานสูงสุดถึง 482 กม. (300 ไมล์) ระบบชาร์จเร็วแบบ DC มีกำลังสูงสุด 174 kW ทำให้สามารถชาร์จจาก 30% ถึง 80% ได้ในเวลาเพียง 17 นาที
Leapmotor B05 มาพร้อมมอเตอร์ไฟฟ้าด้านหลัง ให้กำลัง 215 แรงม้า (160 กิโลวัตต์ / 218 PS) และแรงบิด 240 นิวตันเมตร (177 ปอนด์-ฟุต) สำหรับผู้ที่ต้องการสมรรถนะที่ดียิ่งขึ้น เร็ว ๆ นี้ จะมีรุ่น B05 Ultra จะเพิ่มกำลังเป็น 241 แรงม้า (180 กิโลวัตต์ / 245 PS) และแรงบิด 255 นิวตันเมตร (188 ปอนด์-ฟุต) พร้อมระบบช่วงล่างที่ต่ำลง เหล็กกันโคลงที่ใหญ่ขึ้น เบรกที่แข็งแรงขึ้น ชุดแต่งตัวถังที่ดุดันยิ่งขึ้น และยางสมรรถนะสูง
แม้จะมีราคาไม่สูง แต่ Leapmotor B05 ก็อัดแน่นไปด้วยเทคโนโลยี รุ่น Life ระดับเริ่มต้นมาพร้อมอุปกรณ์มาตรฐานครบครัน รวมถึงหน้าจอสัมผัสขนาด 14.6 นิ้ว แผงหน้าปัดดิจิทัลขนาด 8.8 นิ้ว ผู้ช่วยเสียงอัจฉริยะที่ขับเคลื่อนด้วย AI พร้อมระบบจดจำใบหน้า ระบบควบคุมอุณหภูมิแบบสองโซน กล้อง 360 องศา หลังคากระจกแบบพาโนรามา และระบบช่วยเหลือการขับขี่ขั้นสูง (ADAS) แบบจัดเต็ม
ตามด้วยรุ่น Design ซึ่งเป็นรุ่นเรือธง เพิ่มล้ออัลลอยขนาด 19 นิ้ว แทนที่ล้อขนาด 18 นิ้ว พร้อมพวงมาลัยแบบมีระบบทำความร้อน และเบาะนั่งหุ้มหนังเทียมแบบมีระบบทำความร้อนและระบายอากาศ นอกจากนี้ยังมาพร้อมไฟส่องสว่างภายในห้องโดยสาร 256 สีที่ตอบสนองต่อเสียงเพลง และแพ็คเกจ ADAS ที่ล้ำหน้ากว่าเดิม
ส่วนรุ่น B06 Ultra สำหรับตลาดยุโรปยังไม่มีรายละเอียด แต่เวอร์ชั่นที่วางจำหน่ายในประเทศจีนนั้นมาพร้อมกับสปอยเลอร์หน้า สเกิร์ตข้าง สปอยเลอร์หลัง และดิฟฟิวเซอร์หลัง รวมถึงล้ออัลลอยขนาด 19 นิ้วที่ออกแบบมาเป็นพิเศษ ภายในห้องโดยสารเพิ่มเบาะนั่งแบบสปอร์ตพร้อมฟังก์ชั่นนวด เบาะหุ้มด้วยวัสดุสไตล์หนังกลับ และระบบช่วยเหลือผู้ขับขี่แบบ LiDAR
ในประเทศจีน Leapmotor Lafa 5 มีราคาถูกกว่ารุ่น B05 ที่วางจำหน่ายในยุโรป โดยปัจจุบันมีราคาอยู่ที่ระหว่าง 90,800-114,800 หยวน (13,300-16,800 ดอลลาร์สหรัฐ) ส่วนรุ่น Lafa 5 Ultra เป็นรุ่นท็อปสุด โดยมีราคาอยู่ที่ระหว่าง 118,800-124,800 หยวน (17,400-18,300 ดอลลาร์สหรัฐ) อย่างไรก็ตาม ควรทราบว่ารุ่นเริ่มต้นของรุ่นที่วางจำหน่ายในประเทศจีนนั้นมีกำลังไฟต่ำกว่าและใช้แบตเตอรี่ขนาดเล็กกว่า
ข้อมูลจาก www.carscoops.com













