Lexus เตรียมของขวัญพิเศษให้ลูกค้าในญี่ปุ่น กับ Lexus IS500 รุ่นพิเศษชื่อว่า Climax Edition ผลิตจำนวนจำกัดเพียง 500 คัน พร้อมอัปเกรดหลายจุดเพื่อให้การอำลาครั้งนี้น่าจดจำยิ่งขึ้น
ไฮไลต์สำคัญของ IS 500 Climax Edition คือระบบเบรกที่ถูกอัปเกรดใหม่ โดยมาพร้อมดิสก์เบรกแบบมีช่องระบายความร้อนขนาดจาน 380 มม. พร้อมคาลิเปอร์ Brembo แบบ 6 ลูกสูบ และผ้าเบรกที่ให้แรงเสียดทานสูง ซึ่งเหนือกว่ารุ่นมาตรฐาน และใกล้เคียงกับชุดเบรกของ RC F Coupe ซึ่งเป็นรุ่นเน้นสมรรถนะสำหรับสนามแข่ง ตัวรถยังมาพร้อมล้ออัลลอยฟอร์จจาก BBS ขนาด 19 นิ้ว สีดำด้าน ซึ่งเป็นชุดเดียวกับที่ใช้ใน IS 500 Ultimate Edition สเปกสหรัฐฯ และรุ่น F Sport Mode Black สเปกญี่ปุ่น เพิ่มความพิเศษด้วยสีตัวถังใหม่ที่เรียกว่า Neutrino Gray
ห้องโดยสารตกแต่งด้วยวัสดุ Ultrasuede ผสมกับหนังแท้ลายปุ่มบริเวณหัวเกียร์และพวงมาลัย ใช้โทนสีดำและแดง พร้อมลายพิเศษบนหน้าปัดนาฬิกาอะนาล็อก แผ่นป้ายรุ่นพิเศษบนคอนโซลกลาง และกราฟิกต้อนรับเฉพาะรุ่นนี้บนจอมาตรวัด LCD ขนาด 8 นิ้ว
แม้จะเป็นรุ่นพิเศษ แต่ Climax Edition ยังคงใช้เครื่องยนต์เบนซิน V8 ขนาด 5.0 ลิตรแบบไร้ระบบอัดอากาศ ให้พละกำลัง 472 แรงม้า และแรงบิด 535 นิวตันเมตร ส่งกำลังผ่านเกียร์อัตโนมัติ 8 สปีด ขับเคลื่อนล้อหลังเช่นเดียวกับรุ่นปกติ
Lexus IS 500 Climax Edition จะมีจำหน่ายเฉพาะในญี่ปุ่น จำกัดเพียง 500 คัน เริ่มส่งมอบเดือน สิงหาคม 2025 ที่ราคาเริ่มต้นที่ 9,500,000 เยน (ประมาณ 2.1 ล้านบาท)
แม้ Lexus ยังไม่เปิดเผยข้อมูลเกี่ยวกับรุ่นถัดไป แต่มีข่าวลือว่า IS รุ่นใหม่อาจเปลี่ยนไปใช้ระบบขับเคลื่อนไฟฟ้าเต็มรูปแบบ มาพร้อมมอเตอร์ไฟฟ้าคู่ และอาจมีทั้งตัวถังแบบซีดานและ shooting brake อย่างไรก็ตาม แผนนี้ยังขึ้นอยู่กับสภาพตลาด โดยเฉพาะเมื่อกลุ่มรถไฮบริดยังคงครองความนิยมอยู่










ที่มา: Carscoops