EN / TH

รถไฟฟ้า MITSUBISHI รุ่นใหม่ ฝาแฝด Foxtron Bria โผล่วิ่งทดสอบในออสเตรเลียแล้ว คาดใช้ชื่อ ASX VR-e

2 กรกฏาคม 2569

เปิดจองในจีน New GWM TANK 300 ฐานล้อยาวขึ้น โลโก้ "TANK" ใหม่ ราคาประมาณ 978,000 - 1,223,000 บาท

2 กรกฏาคม 2569

HONDA - NISSAN จ่อประกาศความร่วมมือครั้งใหม่ ใช้ ECU ร่วมกัน คาดเริ่ม 2029-2030

2 กรกฏาคม 2569

Mitsubishi เผย Attrage ใหม่ ผ่าน EURO 6 ใส่ ADAS ทุกรุ่น เริ่ม 564,000 บาท

1 กรกฏาคม 2569

Mazda 787B รถแข่งระดับตำนาน เตรียมวิ่งสนาม Le Mans อีกครั้ง ฉลองครบรอบชัยชนะ 35 ปี

30 มิถุนายน 2569

ISUZU เปิดศูนย์วิจัยรถยนต์ไฟฟ้าแห่งใหม่ในญี่ปุ่น "The EARTH lab." ลงทุนกว่า 8,200 ล้านบาท

30 มิถุนายน 2569

All-New GMC Sierra 2027 กระบะฟูลไซซ์ระดับพรีเมียม พร้อมขุมพลังเบนซิน V8 เจนใหม่

29 มิถุนายน 2569

HYUNDAI IONIQ 5 N LINE ประกอบไทย โรงงานบางปู แบต 84 kWh ระยะทาง 591 กม. NEDC

29 มิถุนายน 2569

รถมือสองปีลึก 2001 Toyota Origin พลัง 2JZ ราคา 41,000 ดอลลาร์ จำกัด 1,073 คันเท่านั้น

29 มิถุนายน 2569

ลองขับ MG URBAN ตัวท็อป ออปชั่นครบ 709,900 บาท นาทีนี้คุ้มไหม?

29 มิถุนายน 2569

CEO Honda ขอโทษผู้ถือหุ้น หลังบริษัทขาดทุนครั้งแรกในรอบเกือบ 70 ปี ชี้ ถ้ายังทำตามแผน EV เดิมจะขาดทุนไปอีก 5-7 ปี

27 มิถุนายน 2569

NISSAN FRONTIER PRO PHEV โผล่ทดสอบในออสเตรเลีย คาดเป็นเวอร์ชั่นพวงมาลัยขวา!

26 มิถุนายน 2569

ไม่พบข้อมูล

กลับไปหน้า รถยนต์

โฟตอน มอเตอร์ ผนึก คัมมินส์ เปิดโรงงานเครื่องยนต์ในไทย

6 ธันวาคม 2567| จำนวนผู้เข้าชม 1,533

 โฟตอน มอเตอร์ (Beiqi Foton) จับมือ คัมมินส์ (Cummins) แบรนด์เครื่องยนต์ดีเซลชั้นนำของโลกจัดตั้ง “บริษัท โฟตอน คัมมินส์ เอ็นจิ้น (ประเทศไทย) จำกัด” (Foton Cummins Engine (Thailand) Co., Ltd.) ณ นิคมอุตสาหกรรมอมตะนคร ชลบุรี  เพื่อ    ผลิตเครื่องยนต์สำหรับรถเพื่อการพาณิชย์ “โฟตอน” 

นายเฉิน เจี้ยน ผู้จัดการทั่วไป บริษัท ปักกิ่ง โฟตอน คัมมินส์ เอ็นจิ้น จำกัด เปิดเผยว่า  โฟตอน คัมมินส์ เอ็นจิ้น (ประเทศไทย) เป็นบริษัทร่วมทุน จากความร่วมมือระหว่าง “โฟตอน มอเตอร์ กรุ๊ป” และ “คัมมินส์” โรงงาน โฟตอน คัมมินส์ เอ็นจิ้น (ประเทศไทย) ตั้งอยู่ที่นิคมอุตสาหกรรมอมตะนคร จังหวัดชลบุรี เริ่มก่อสร้างในปี พ.ศ. 2566 และเสร็จสมบูรณ์พร้อมเปิดดำเนินการภายในเวลาเพียง 1 ปี ใช้เทคโนโลยีและอุปกรณ์ป้องกันสิ่งแวดล้อมขั้นสูงเพื่อให้กระบวนการผลิตคาร์บอนต่ำ ใช้ทรัพยากรอย่างมีประสิทธิภาพ และช่วยปกป้องสิ่งแวดล้อม ในฐานะที่เป็นตัวแทนของ Made in China ในต่างประเทศ จะช่วยสนับสนุนการดำเนินงานด้านการผลิตของ โฟตอน มอเตอร์ ด้วยความรับผิดชอบต่อสังคมอย่างแข็งขัน เพื่อสนับสนุนการพัฒนาเศรษฐกิจอย่างยั่งยืนของประเทศไทยและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้  โดยเฉพาะอย่างยิ่งในการปกป้องสิ่งแวดล้อมและส่งเสริมการจ้างงาน

         ด้วยเทคโนโลยีขั้นสูง เพื่อกระบวนการผลิตที่มีคาร์บอนต่ำ ปกป้องสิ่งแวดล้อม พร้อมส่งมอบเครื่องยนต์ Foton Cummins ลำดับที่ 600,000 สำหรับส่งออก โดยใช้ไลน์การผลิตในโรงงานดังกล่าวนับเป็นอีกหนึ่งก้าวสำคัญของ “โฟตอน คัมมินส์” ในตลาดต่างประเทศ สะท้อนความสัมพันธ์ไทย-จีนอันแน่นแฟ้น และศักยภาพด้านอุตสาหกรรมการผลิตของจีน พร้อมส่งเสริมการถ่ายทอดเทคโนโลยีและพัฒนาฝีมือแรงงานไทย ทั้งนี้ ได้มีการส่งมอบเครื่องยนต์ล็อตแรกจาก โฟตอน คัมมินส์ ประเทศไทย ให้กับ โฟตอน ซีพี (Foton CP) ในพิธีเปิดโรงงานดังกล่าวอีกด้วย

โดยใช้เทคโนโลยีการผลิตอัจฉริยะระดับโลกที่เรียกว่า “The Lighthouse Factory” ตามแบบของโรงงานโฟตอน คัมมินส์ ที่กรุงปักกิ่ง ประเทศจีน  ที่ประสิทธิภาพและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ส่งมอบให้กับผู้ผลิตรถยนต์กว่า 100 ประเทศทั่วโลก โดยเป็นส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนกลยุทธ์การขยายธุรกิจไปทั่วโลกของ โฟตอน มอเตอร์ กรุ๊ป ที่เริ่มการส่งออกรถ “โฟตอน” ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2547 จนถึงปัจจุบันรวมแล้วกว่า 130 ประเทศ และครองอันดับหนึ่งของการส่งออกรถยนต์เชิงพาณิชย์ของจีนเป็นเวลา 14 ปีติดต่อกัน ด้วยคุณภาพดีเยี่ยมและบริการที่เชื่อถือได้ ทำให้ โฟตอน มอเตอร์ ได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวางจากลูกค้าทั่วโลก

นายเจสัน หวัง รองประธานและผู้จัดการทั่วไป ฝ่ายธุรกิจเครื่องยนต์คัมมินส์ในประเทศจีน กล่าวว่า  จากความร่วมมือดังกล่าว ทำให้ โฟตอน คัมมินส์ สามารถทำตลาดทั้งในประเทศจีนและตลาดต่างประเทศได้เป็นอย่างดีตลอดมา อีกทั้งปริมาณการส่งออกเครื่องยนต์ทั่วโลกต่างเพิ่มสูงขึ้นเป็นประวัติการณ์ ดังนั้นการเปิดตัวสายการผลิตเครื่องยนต์ Foton Cummins ลำดับเครื่องที่ 600,000 ในพิธีฉลองการเปิดโรงงาน “โฟตอน คัมมินส์ เอ็นจิ้น” ในประเทศไทย จึงไม่เพียงตอกย้ำความสามารถในการแข่งขันของ โฟตอน คัมมินส์ ในตลาดโลกเท่านั้น แต่ยังเป็นข้อพิสูจน์ที่ชัดเจนถึงความสำเร็จอันโดดเด่นในด้านนวัตกรรมเทคโนโลยีอีกด้วย

 

“เครื่องยนต์ Foton Cummins เป็นผลิตภัณฑ์ที่ได้รับความไว้วางใจและการสนับสนุนจากผู้ใช้มากกว่า 2.6 ล้านคนทั่วโลก ทั้งนี้ ไม่เพียงแต่บรรลุด้านคุณภาพผลิตภัณฑ์และเทคนิคชั้นนำในระดับนานาชาติเท่านั้น แต่ยังเป็นผู้นำสูงสุดของเครื่องยนต์ในโลกด้านความน่าเชื่อถือ ประหยัดเชื้อเพลิง ปล่อยมลพิษต่ำ ประสิทธิภาพแข็งแกร่ง บำรุงรักษาง่าย เสียงรบกวนน้อย และปกป้องสิ่งแวดล้อม โดยได้แสดงให้เห็นถึงความได้เปรียบที่เป็นเอกลักษณ์ของบริษัทจีนในแง่ของระดับการบริการลูกค้า และความรวดเร็วในการตอบสนองตลาด”  นายหวัง กล่าว 

นางสาวเจนจิรา แย้มยิ้ม กรรมการผู้จัดการ บริษัท อมตะ ซัมมิท เรดดี้ บิลท์ จำกัด ในฐานะผู้แทน การนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย กล่าวว่า โรงงานโฟตอน คัมมินส์ เอ็นจิ้น ช่วยยกระดับอุตสาหกรรมยานยนต์ในพื้นที่ ทั้งในด้านการสร้างบุคลากรที่มีความสามารถทางเทคนิคคุณภาพสูง การแลกเปลี่ยนทางเทคนิคและการฝึกอบรม รวมทั้งเป็นสะพานเชื่อมระหว่างจีนกับเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ส่งเสริมความร่วมมือทางเศรษฐกิจและการแลกเปลี่ยนในภูมิภาค


การก่อตั้งโรงงาน โฟตอน คัมมินส์ เอ็นจิ้น ในประเทศไทย นับเป็นอีกหนึ่งตัวอย่างของความสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นระหว่างจีนและไทยในหลายด้าน ตั้งแต่การท่องเที่ยว การผลิต ไปจนถึงการแลกเปลี่ยนทางวัฒนธรรมและเศรษฐกิจ และได้กลายเป็นความสำเร็จอีกหนึ่งเรื่อง ภายใต้โครงการ "การริเริ่มหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง” หรือ “One Belt, One Road Initiative” ของจีน  ซึ่งนอกจากจะเป็นประโยชน์ร่วมกันต่อทั้งสองฝ่ายแล้ว ยังช่วยเติมพลังใหม่ให้กับการบูรณาการทางเศรษฐกิจในภูมิภาคและการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลกอีกด้วย

 


แชร์บทความนี้


ข่าว/บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดจองในจีน New GWM TANK 300 ฐานล้อยาวขึ้น โลโก้ "TANK" ใหม่ ราคาประมาณ 978,000 - 1,223,000 บาท

2 กรกฏาคม 2569

HONDA - NISSAN จ่อประกาศความร่วมมือครั้งใหม่ ใช้ ECU ร่วมกัน คาดเริ่ม 2029-2030

2 กรกฏาคม 2569

Mitsubishi เผย Attrage ใหม่ ผ่าน EURO 6 ใส่ ADAS ทุกรุ่น เริ่ม 564,000 บาท

1 กรกฏาคม 2569

Mazda 787B รถแข่งระดับตำนาน เตรียมวิ่งสนาม Le Mans อีกครั้ง ฉลองครบรอบชัยชนะ 35 ปี

30 มิถุนายน 2569

All-New GMC Sierra 2027 กระบะฟูลไซซ์ระดับพรีเมียม พร้อมขุมพลังเบนซิน V8 เจนใหม่

29 มิถุนายน 2569

รถมือสองปีลึก 2001 Toyota Origin พลัง 2JZ ราคา 41,000 ดอลลาร์ จำกัด 1,073 คันเท่านั้น

29 มิถุนายน 2569

ลองขับ MG URBAN ตัวท็อป ออปชั่นครบ 709,900 บาท นาทีนี้คุ้มไหม?

29 มิถุนายน 2569

CEO Honda ขอโทษผู้ถือหุ้น หลังบริษัทขาดทุนครั้งแรกในรอบเกือบ 70 ปี ชี้ ถ้ายังทำตามแผน EV เดิมจะขาดทุนไปอีก 5-7 ปี

27 มิถุนายน 2569

เว็บไซต์นี้มีการจัดเก็บคุกกี้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการใช้งานเว็บไซต์ของท่านให้ดียิ่งขึ้น และเพื่อให้ท่านได้รับการบริการที่ดีที่สุด กรุณากดยอมรับเพื่อยินยอมให้เราใช้คุกกี้ นโยบายความเป็นส่วนตัว

ยอมรับ