TH / EN

Honda Civic e:HEV ใส่ S+ Shift พร้อม Blind Spot Information และ Cross Traffic Monitor ครั้งแรกในไทย!

23 July 2026

Mercedes-benz แถลงทิศทางดำเนินงานพร้อมเปิดแคมเปญ “FLEX Mobility Campaign” เริ่มต้น 5 แสน ผ่อน 27,000 บาท ตลอดสัญญา

23 July 2026

Toyota Yaris ATIV HEV ไม่คาดหวัง แต่เกินคาด พลังไฮบริดแรงและประหยัด 30 กม. ลิตร มีให้เห็น

22 July 2026

GWM เผยภาพทีเซอร์ Ora 5 รุ่นย่อย GT และ Sport ในจีน

22 July 2026

ISUZU VehiCross หมัดเด็ด SUV ยุค 1997 รถยนต์อเนกประสงค์ (SUV) ขนาดกะทัดรัดที่ผลิตช่วงปี 1997-2001 โดดเด่นด้วยดีไซน์ล้ำยุคเหมือนรถแนวคิด (Concept Car) สมรรถนะออฟโรดเต็มขั้น

20 July 2026

บทสัมภาษณ์ ทีมพัฒนา วิศวกร และออกแบบในการกลับมาครั้งใหม่ตำนาน PAJARO SUV สัญลักษณ์แห่งออฟโร้ดทนทานแข็งแกร่ง

19 July 2026

สื่ออังกฤษรายงาน SUZUKI มีแผนเปิดตัวรถไฟฟ้าขนาดเล็กจากต้นแบบ Vision e-Sky สำหรับยุโรป ภายใน 2027

17 July 2026

BAW M8 รถ MPV ไฟฟ้า 7 ที่นั่ง แบต 81 kWh ระยะทาง 408 กิโลเมตร NEDC ชาร์จ DC 80 kW

16 July 2026

All-New NISSAN ELGRAND เปิดตัวในญี่ปุ่น ขุมพลัง e-POWER ราคาราว 1.427-1.568 ล้านบาท

16 July 2026

TOYOTA Crown Crossover MY2027 ปรับเส้นสายทูโทน เปลี่ยนใช้ระบบไฮบริดเจนเนอเรชั่นที่ 5

16 July 2026

Chery และ Jaguar Land Rover เผยภาพห้องโดยสารของ FREELANDER 8

16 July 2026

ตำรวจดูไบรับ DENZA B8 PHEV เข้าประจำการ รถสายตรวจหน่วย GHIATH

16 July 2026

No Data Found

Back To Page EV

CEO ของ Stellantis ต้องการลดน้ำหนักแบตเตอรี่ EV ลงครึ่งหนึ่ง

5 April 2024| Number Of Visitors 1,514

CEO ของ Stellantis ต้องการลดน้ำหนักแบตเตอรี่ EV ลงครึ่งหนึ่ง

 

Carlos Tavares ประธานบริหารของ Stellantis ได้ออกมาอธิบายถึงความจำเป็นสำหรับการลดน้ำหนักของแบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้าลงครึ่งหนึ่งเพื่อทำให้มันมีประสิทธิภาพและมีเสถียรภาพ และเพื่อให้เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากขึ้น นอกจากนี้ยังช่วยแก้ปัญหาขาดแคลนลิเธียมในการผลิตแบตเตอรี่ โดยเฉพาะในอุตสาหกรรมยานยนต์ที่กำลังเข้าสู่ยุคของ EV อย่างเต็มตัว

 

โดยนาย Carlos Tavares คิดว่าแบรนด์รถยนต์ค่ายต่าง ๆ จะสามารถลดน้ำหนักแบตเตอรี่ได้ครึ่งหนึ่งในอีก 10 ปีข้างหน้า เนื่องจากรถยนต์ไฟฟ้าในปัจจุบันยังจำเป็นต้องพึ่งพาวัตถุดิบพิเศษมากกว่ารถยนต์ ICE ทั่วไปซึ่งทำให้มันมีน้ำหนักมากกว่ารถทั่วไปอยู่ถึง 450+ กิโลกรัม เลยทีเดียว (แม้นาย Tavares ไม่ได้ระบุอย่างชัดเจนว่าจะลดน้ำหนักของชุดแบตเตอรี่ลงได้อย่างไร)

 

“จากมุมมองด้านสิ่งแวดล้อม … ฉันไม่คิดว่ามันเป็นเรื่องที่สมเหตุสมผล ที่มีแบตเตอรี่หนักขนาดนี้บรรจุอยู่ในรถ”

“ ฉันคิดว่าในอีก 10 ปี ข้างหน้าเราจะสามารถลดน้ำหนักชุดแบตเตอรี่ลงได้ 50% ซึ่งจะเป็นการลดการใช้วัตถุดิบเพิ่มเติมเมื่อเทียบกับรถยนต์ทั่วไปลง 50%”  นาย Carlos Tavares กล่าว

 

ที่ฟอรัม Freedom of Mobility Forum ของ Stellantis เหล่าผู้บริหารระดับสูงของกลุ่มยานยนต์ Carlos Tavares ได้กล่าวถึงการผลิตรถยนต์ไฟฟ้าในปัจจุบัน (ที่มีระยะพิสัยการขับขี่ 250 ไมล์หรือ 400 กิโลเมตรขึ้นไป) จำเป็นต้องใช้วัสดุในการผลิตเพิ่มเติมที่มีน้ำหนักถึง 500 กิโลกรัม เมื่อเทียบกับรถยนต์เชื้อเพลิงในเครื่องยนต์ (ICE) ในปัจจุบัน

 

โดยภายในเวลานี้กลุ่ม Stellantis ก็กำลังมุ่งเน้นการพัฒนาแบตเตอรี่ให้มีขนาดเล็กลง บริษัทหวังว่ายอดขาย 100% ในยุโรปทั้งหมดภายในสิ้นทศวรรษนี้จะเป็นยอดสำหรับรถยนต์ไฟฟ้าทั้งหมด และคาดการณ์ว่าสหรัฐอเมริกาจะสามารถทำยอดขายรถยนต์ BEV ได้ถึง 50% เมื่อเทียบกับจำนวนรถทั้งหมดที่จำหน่ายในปีนี้ นอกจากนี้ Stellantis ยังตั้งเป้าที่จะขายรถยนต์ BEV ให้ได้ 5 ล้านคันต่อปีภายในปี 2030 และจะเปิดตัวรถยนต์ BEV มากกว่า 75 คันภายในสิ้นทศวรรษนี้ 

 

นอกจากนี้ยังมีแผนพัฒนาแพลตฟอร์มรถยนต์ EV หลากหลายขนาดเพื่อรองรับรถยนต์ไฟฟ้าตามระยะทางในอนาคตระหว่าง  500-800 กม. (300-500 ไมล์) โดย Stellantis กำลังทำงานกับโมดูลขับเคลื่อนไฟฟ้า โครงสร้างของเซลล์แบตเตอรี่ และระบบขับเคลื่อนหน้า-หลัง และขับเคลื่อนสี่ล้อเพื่อพัฒนารถยนต์ไฟฟ้าที่มีประสิทธิภาพและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมในระยะยาว โดยกำลังมองเห็นว่า EV จะเป็นส่วนใหญ่ของยอดขายในอนาคต โดยเฉพาะในตลาดยุโรปและสหรัฐอเมริกา

 

 
Credit: Carscoops & Reuters
 
 
 
 
 

Share this article


Related News/Articles

สื่ออังกฤษรายงาน SUZUKI มีแผนเปิดตัวรถไฟฟ้าขนาดเล็กจากต้นแบบ Vision e-Sky สำหรับยุโรป ภายใน 2027

17 July 2026

BAW M8 รถ MPV ไฟฟ้า 7 ที่นั่ง แบต 81 kWh ระยะทาง 408 กิโลเมตร NEDC ชาร์จ DC 80 kW

16 July 2026

MG เผยโฉมรถไฟฟ้าต้นแบบ 2 รุ่น MG GO! และ MG CYBER CONCEPT ในงาน Goodwood Festival of Speed 2026

15 July 2026

BYD ชี้แจง เหตุชุดมอเตอร์หลังหลุดจาก Tang ระหว่างลุยน้ำท่วม เกิดจากการชนวัตถุใต้น้ำ

15 July 2026

GWM ยื่นจดทะเบียน Wey V8X EV ในจีน SUV ไฟฟ้าขนาดใหญ่ มอเตอร์ไฟฟ้าคู่ กำลังรวม 734 แรงม้า

14 July 2026

AVATR 11 MY2026 ช่วงล่างแม่เหล็กทุกรุ่น แบต 116.79 kWh ระยะทาง 680 กิโลเมตร NEDC

6 July 2026

BYD SEAL 6 เพิ่มรุ่นย่อยใหม่ Standard แบต 46.08 kWh ระยะทาง 410 กม. NEDC ชาร์จ DC 80 kW

6 July 2026

รถไฟฟ้า MITSUBISHI รุ่นใหม่ ฝาแฝด Foxtron Bria โผล่วิ่งทดสอบในออสเตรเลียแล้ว คาดใช้ชื่อ ASX VR-e

2 July 2026

เว็บไซต์นี้มีการจัดเก็บคุกกี้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการใช้งานเว็บไซต์ของท่านให้ดียิ่งขึ้น และเพื่อให้ท่านได้รับการบริการที่ดีที่สุด กรุณากดยอมรับเพื่อยินยอมให้เราใช้คุกกี้ Privacy Policy

Accept