Audi กำลังวางแผนพัฒนาเอสยูวีเน้นลุยออฟโรดรุ่นใหม่ เพื่อแข่งขันกับ Land Rover Defender และ Mercedes-Benz G-Class โดยจะผลิตในสหรัฐฯ และใช้แพลตฟอร์มเดียวกับรถ Scout
ตามรายงานจาก Automobilwoche ซึ่งอ้างแหล่งข่าวภายใน ระบุว่า Audi ตัดสินใจ ไม่สร้างโรงงานของตัวเองในสหรัฐฯ แต่จะใช้ แพลตฟอร์มเฟรมแบบขั้นบันได (ladder-frame) ของ Scout สำหรับรถรุ่นใหม่แทน
ทั้ง Audi และ Scout อยู่ภายใต้กลุ่ม Volkswagen และก่อนหน้านี้ CEO ของ Audi อย่าง Gernot Döllner เคยบอกว่าเอสยูวีออฟโรดขนาดใหญ่จะช่วยเสริมไลน์อัปรถของแบรนด์ ซึ่งรวมถึง Q9 รุ่นใหม่ ที่จะผลิตในโรงงาน VW ที่สโลวาเกียตั้งแต่ปี 2026 เป็นต้นไป
รถออฟโรดหรูอย่าง Defender และ G-Class ยังคงขายดีทั่วโลก รวมถึงออสเตรเลีย ซึ่ง Defender เป็นรถขายดีที่สุดของ JLR แม้จะมีราคาเริ่มต้นราว 100,000 ดอลลาร์ออสเตรเลีย (ราว 2,100,000 บาท) ขณะที่ยอดขายของ G-Class ในออสเตรเลียก็เพิ่มขึ้นเกือบ 36% ในปีนี้เช่นกัน
ในเดือนตุลาคม 2024 Scout ได้เผยโฉม Terra (กระบะ) และ Traveler (เอสยูวี) ซึ่งจะเริ่มผลิตช่วงปลายปี 2027 ที่โรงงานใหม่ในรัฐเซาท์แคโรไลนา CEO ของ Scout อย่าง Scott Keogh ยืนยันว่าทั้งสองโมเดลตั้งใจทำตลาดสหรัฐฯ และแคนาดาก่อน จากนั้นจะขยายสู่ตลาดอื่น การผลิตรถในสหรัฐฯ จะช่วยให้ Audi หลีกเลี่ยงต้นทุนโรงงานใหม่และภาษีนำเข้า โดยปัจจุบัน Audi ไม่มีโรงงานผลิตในสหรัฐฯ และต้องนำเข้ารถจากเม็กซิโกและยุโรป
Scott Keogh ยังเผยว่าโรงงาน Scout อาจรองรับการผลิตรถรุ่นอื่นของ VW Group ได้ในอนาคต โดยโรงงานนี้จะมีกำลังผลิตมากกว่า 200,000 คันต่อปี
Audi ต้องการเพิ่มยอดขายในสหรัฐฯ หลังจากยอดขายช่วง 9 เดือนแรกของปีนี้ลดลง 8% เหลือน้อยกว่า 130,000 คัน ส่วนหนึ่งมาจากภาษีนำเข้าที่เพิ่มขึ้นในสมัยรัฐบาล Trump ซึ่งทำให้กำไรปี 2025 ถูกปรับลด อีกทั้ง CFO ของ Audi คาดว่าจะต้องจ่ายค่าภาษีนำเข้าในสหรัฐฯ สูงถึง 1.3 พันล้านยูโร (ราว 4.8 หมื่นล้านบาท)ในปีนี้เพียงปีเดียว
Volkswagen ประกาศคืนชีพแบรนด์ Scout ในปีที่ผ่านมา พร้อมแผนเปิดตัวกระบะและเอสยูวีไฟฟ้าแรงบันดาลใจจาก Scout รุ่นดั้งเดิม (1961–1980) รถ Scout ใหม่จะใช้โครงสร้างเฟรมแยก มีเพลาหลังแบบแข็ง ล็อกดิฟหน้า-หลัง และคันกันโคลงหน้าที่ถอดออกได้ เพื่อเพิ่มการยืดตัวของล้อ อีกทั้งยังลุยน้ำลึกกว่า 900 มม. ปัจจุบันมีการเผยโฉม Terra กระบะไฟฟ้า และ Traveler เอสยูวีไฟฟ้า ซึ่งใช้ระบบไฟ 800 โวลต์ มอเตอร์คู่ วิ่งได้ไกลสุด 563 กม. และเร่ง 0–100 กม./ชม. ต่ำกว่า 4 วินาที นอกจากนี้ยังมีรุ่น EREV ซึ่งคาดว่าเอสยูวีออฟโรดของ Audi ที่พัฒนาบนพื้นฐาน Scout Traveler จะใช้ระบบนี้ด้วย





ที่มา: CarExpert