TH / EN

วินฟาสต์ เคาะราคา VF5 รถไฟฟ้าคันแรกบุกไทย 6.3แสน

18 July 2024

GAC AION เปิดโรงงานในไทยอย่างเป็นทางการ

17 July 2024

เมอร์เซเดส-เบนซ์ เปิดแคมเปญ Worry-Free ดันยอด EQS 500

15 July 2024

โอโมดาแอนด์เจคู ส่งC5 EV ทดสอบบนถนนจริง

15 July 2024

ตลาดรถออสซี่ ครึ่งปีแรก67 เติบโต 8.7%

14 July 2024

จินตนาการใหม่! กระบะ นิสสัน Next Gen ยล โฉม Navara รุ่นอนาคต ร่วมพัฒนากับมิตซูบิชิ

14 July 2024

ซีเคอร์ ส่งรุ่น X ราคา 1.19ล้านบาทประเดิมตลาดไทย

12 July 2024

เปิดภาพตลาดรถ Bev ครึ่งปีแรก2567

12 July 2024

เอ็มจี HS โฉมใหม่

12 July 2024

อินไซต์"ฮอนด้า" ปรับแผนผลิตรง.ในไทย

10 July 2024

วู่หลิง บิงโก อีวี ภายใต้สงครามราคาที่ต้องฝ่าฟัน

10 July 2024

GAC เตรียมขึ้นไลน์ AION V เจน2 ดันไทยฐานผลิตมุ่งตลาดโลก

10 July 2024

No Data Found

Back To Page Car

เจาะลึกเอ็มพีวี พรีเมี่ยมMajesty (MY24) ยุคEURO 5 บวกราคาอีก 5%

13 May 2024| Number Of Visitors 940

ในตลาดรถยนต์เอนกประสงค์ (MPV)โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด ได้ปรับปรุงรถเอกนประสงค์ขนาดใหญ่ รุ่น มาเจสตี้ ( Majesty)ปี 2567 โดยเผยแพร่รายละเอียดและราคาเมื่อต้นเดือน พ.ค.2567ที่ผ่านมา

Toyota Majesty รู้จักกันดีในฐานะรถยนต์ 11 ที่นั่งเกรดพรีเมี่ยมที่โตโยต้าพัฒนาขึ้นเพื่อตอบสนองการใช้งานแบบครอบครัวหรือนักธุรกิจที่ใช้รถขนาดใหญ่หลายที่นั่ง ในเจนเนอเรชั่นใหม่เมื่อ 5ปีที่แล้วนั้น โตโยต้าได้ออกรุ่นใหม่แบบ ออลนิว ภายใต้คอนเซ็ป “Live Beyond the Class”(ใช้ชีวิตเหนือระดับ) ในยุคของ มิจิโนบุ ซึงาตะ เป็นกรรมการผู้จัดการใหญ่ (TMT)และมี ทาคุโอะ อิชิกาวะ เป็นหัวหน้าวิศวกร บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ คอร์ปอเรชั่น(TMC) ส่วนการตลาดดูแลโดย วุฒิกร สุริยะฉันทนานนท์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่(ปัจจุบันย้ายไปนั่งรองประธาน GWM ดูและตลาดอาเซียน) การแถลงข่าวเปิดตัวMajestyมีขึ้นในวันที่ 16 สิงหาคม 2562 ณศูนย์นิทรรศการและการประชุม ไบเทค บางนา
การเปิดตัวครั้งนั้น มีการออกแบบโครงรถและ ตำแหน่งเครื่องยนต์ใหม่เป็นแบบ Semi-bonnet คือ ตำแหน่งการตั้งของเครื่องยนต์ เยื้องไปด้านหน้าของเส้นศูนย์กลางเพลาหน้ารถ แตกต่างจากตัวเก่าเครื่องยนต์จะวางบนตำแหน่งเพลาหน้าพอดี ลักษณะการออกแบบ Semi-bonnet ทำให้รถไม่ต้องเสียพื้นที่ใช้งาน และทำให้ได้พื้นที่ห้องโดยสารและพื้นที่ภายใต้ฝากระโปรงที่เป็นอุโมงค์วางเครื่องมากขึ้น ทำให้ง่ายต่อการซ่อมบำรุง เสาเอของรถจะยาวขึ้น การออกแบบแผงควบคุมก็ทำได้ง่ายขึ้นลักษณะภายนอกทำให้ตัวรถมีความรู้สึกปราดเปรียว พรีเมียม และทันสมัย

 

 

สำหรับระดับการเปลี่ยนแปลง ในปี2567นี้ เป็นเพียงไมเนอร์เชนจ์ ไม่มีการปรับเปลี่ยนโครงสร้างหลักของรถไม่ว่าจะเป็น แชสซีส์ เครื่องยนต์ระบบเบาะโดยสาร แต่ไมเนอร์เชนจ์ปรับเปลี่ยนแค่ออฟชั่นพื้นฐาน และปรับมาตรฐานไอเสียของเครื่องยนต์ให้เข้ากับเงื่อนไขที่บังคับโดยภาครัฐ แต่กลับมีผลต่อราคาที่เพิ่มขึ้น 

Toyota Majesty MY24 มีการอัพไลน์อัพใหม่ จาก 3 เกรดเหลือเพียง 2 เกรดในเชิงการตลาด Toyota Majesty เป็นรถที่ขายน้อยมาก คือ ปี 2566 ขายได้มากสุดใน ม.ค .2566 จำนวน 13 คัน เดือนก.พ.2566 จำนวน 16 คัน ที่เหลือทั้งปีขายได้ไม่ถึง 10 คันต่อเดือน ซึ่งเราไม่มั่นใจว่าเกิดจากเหตุผลใด แต่ภาพภายนอกนั้นนั้นผู้ซื้อเข้าใจว่า "รถขาดตลาด" ส่วนยอดขายในไตรมาสแรก(ม.ค.-มี.ค.67) ปี 2567 โตโยต้าส่งมอบรถ Majestyไปแค่ 16 คันเท่านั้นเอง

 

ปรับใหม่เพิ่มขนาดเล็กน้อย 
โตโยต้า Majesty MY24 นำเสนอภายใต้แนวคิด “THE ELEGANCE OF ALL EPISODES” หรือ "ความหรูหราในทุกบริบทของชีวิต"โตโยต้ายังคงยึดแนวทางของรถในด้านความหรูหราเป็นหลัก ดีไซด์ภายนอก รุ่นปรับปรุงใหม่ปี2567 จากการสำรวจของเรา พบว่าภายนอกรถแทบไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงในสาระสำคัญเลยมีเพียงมิติเท่านั้นที่ปรับไปตามแพ็คเก็จจิ่งใหม่

 

ปรับมิติภายนอก
จากข้อมูลของโตโยต้า เราพบว่ามิติภายนอกของรถมีการปรับปรุงเล็กน้อยโดยไม่มีนัยยะสำคัญต่อสมรรถนะรถคือ ความยาวของตัวรถเพิ่มขึ้น 35 มม.ความกว้างวัดจากภายนอกเพิ่มขึ้น 20 มม. ส่วนความสูงเท่าเดิม และระยะห่างระหว่าง กึ่งกลางล้อหน้า-ล้อหลัง เท่าเดิม คือ 3210 มม เท่ากับ ไฮเอช รถตู้ที่เป็นพื้นฐานใช้พัฒนา Majesty

 

ตารางเปรียบเทียบมิติภายนอก TOYOTA Majesty

 การตกแต่ง ตกแต่งภายนอก กระจังหน้าโครเมียมดีไซน์หรูหรา ไฟหน้าแบบ LED พร้อมไฟส่องสว่างเวลากลางวัน ไฟท้ายแบบ LED ไฟตัดหมอกภายใน ระบบประตูบานสไลด์อัตโนมัติ 2 ด้าน พร้อมระบบป้องกันการหนีบ รถออกแบบที่นั่งแบบหรูหรา แบบนั่งสองแถวแยกอิสระ( Captain Seat)พร้อมระบบบริหารหลังปรับไฟฟ้าในเกรดบน( Grande) และเบาะโดยสารพร้อมพนักพิงศีรษะแบบ Butterfly Headrest (มีส่วนโค้งกระชับศรีษะ) ผังที่นั่งเป็นแบบ 2-3-2-4 คือ สองที่นั่งตอนหน้า 3 ที่นั่งตรงผู้โดยสารแถวแรก และ 2 ที่นั่งผู้โดยสารตอนกลางก่อนจะ ตบท้ายด้วย 4ที่นั่ง เรียงแถวแบบชิดกัน แบบ Bench Seat(เบาะนั่งเรียงแบบรถ2แถว) 4 ที่นั่ง มีหัวหมอนให้ทุกที่นั่ง(ไม่เปลี่ยนแปลง) 

กัปตัน ซีททุกเกรด
-สำหรับเบาะผู้โดยสารด้านหน้ามีการปรับเก้าอี้เป็นแบบ 1 ที่นั่งเพิ่มฟังก์ชั่นการปรับเบาะเป็น 4 ทิศทาง โดยในรุ่น Grande เป็นการปรับแบบไฟฟ้าและปรับระดับเก้าอี้ด้านข้างเบาะ
-ส่วนเบาะผู้โดยสารด้านหลังในแถวที่ 1 –2 จะเป็นที่นั่งแบบ Captain Seats 4 ที่นั่งเต็ม และสามารถปรับได้ 4 ทิศทางพร้อมหัวหมอนแบบ Butterfly ที่รองน่อง และระบบนวดหลังแบบไฟฟ้า (ในรุ่น Grande)ทั้งนี้ในแถวที่ 1 มาพร้อมกับเบาะผู้โดยสารตำแหน่งกลางและหัวหมอน สามารถพับเป็นที่วางแขน และที่วางแก้วน้ำได้ มีข้อน่าสังเกตว่า เบาะนั่งของ มาเจสตี้ ปี2567 นั้นยกระดับเป็น Captain Seats จากเดิมมีเพียงแถวที่ 1 เท่านั้นที่เป็นCaptain Seats ซึ่งรถใหม่ที่นั่งด้านหลังแถวที่ 2 ก็เป็นแบบCaptain Seatsด้วย


เครื่องยนต์ ปรับมาตรฐานไอเสีย
เครื่องยนต์ 1GD-FTV นี้ถูกใช้ในโตโยต้าหลายรุ่น ทั้งกระบะและรถตู้ไฮเอชรวมถึงรถMPV หรูหรา อย่างโตโยต้า Majesty ซึ่งเอ็มพีวีของโตโยต้านั้นมีเพียงเครื่องดีเซล ให้เลือกไม่มีเครื่องยนต์เบนซินหรือไฮบริดใดๆ
เครื่องยนต์ดีเซลระหัส GD 2.8 ลิตร กำลังสูงสุด 120 กิโลวัตต์ (163 แรงม้า) ที่ 3,600 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุด 420 นิวตัน-เมตรที่ 1,600-2,200 รอบ/นาทีแรงม้าเท่าเดิม แรงบิดเท่าเดิมไม่มีการเปลี่ยนแปลง
เกียร์อัตโนมัติ 6 สปีดระบบช่วงล่างด้านหน้าแบบแมคเฟอร์สันสตรัท ระบบช่วงล่างด้านหลังแบบโฟร์ลิงค์คอยล์สปริง เครื่องยนต์ในMY2024 นี้ได้รับการรับรองมาตรฐานยูโร 5 ซึ่งถูกปรับปรุงตามข้อบังคับของภาครัฐตามช่วงเวลาที่กำหนดแน่นอนว่า ส่วนนี้ทำให้ต้นทุนของการผลิตเพิ่มขึ้นและส่งผลต่อราคาของโตโยต้า Majesty ที่ต้องขยับขึ้นระหว่าง4-6% โดยที่แทบจะไม่ได้ใส่ของใหม่อะไรมาเป็นชิ้นเป็นอันให้ลูกค้าเลย 

 

ตัวเลือกในตลาดน้อยลง

สำหรับรถตัวใหม่มีการเปลี่ยนแปลงไลน์อัพของรถ โดยการนำเสนอเพียง 2เกรด จาก3เกรดจากการที่โตโยต้า Majesty 2024 ถูกตัดรุ่นล่างออก ผลคือราคาเริ่มต้นของรถ ขยับเป็น 1.989 ล้านบาท จากเดิมที่เริ่มต้น 1.709 ล้านบาทสำหรับราคาของ Majesty 2024 มีดังนี้ รุ่นทอปไลน์ Grand ราคา 2,329,000 บาท รุ่น Premium ราคา 1,989,000 บาททั้งนี้ระดับราคา 2 เกรดนี้ ห่างกัน 340,000 บาท คือคิดเป็นเปอร์เซ็นต่างกัน 17.09% ย้อนกลับไปดูราคาเก่าเมื่อเริ่มต้นเปิดตัวใหม่ เมื่อ5ปีก่อนหน้า มีโปรดักซ์ไลน์อัพและราคา ดังนี้


-Toyota Majesty รุ่น STANDARD ราคา 1,709,000 บาท 
Toyota Majesty รุ่น PREMIUM ราคา 1,899,000 บาท
Toyota Majesty รุ่น GRANDE ราคา 2,199,000 บาท

 


 

ตัวเลือกสี2คงที่
สำหรับการเปลี่ยนแปลงของสีให้เลือก ไม่มีการปรับเปลี่ยนหรือตัวใดๆ ตัวเลือกของสี รถใหม่มีให้เลือกแค่ 2 สีเท่ากับรุ่นก่อนหน้าได้แก่
-สีขาวมุก – White Pearl (ภายในสีดำ Black)-สีดำ – Black Mica (ภายในสีดำ Black และ สีเบจ (เหลืองนวล Beige)


ตารางราคาเปรียบเทียบ Toyota Majesty MY24 VS MY22

 


ข้อแตกต่างระหว่างเกรด
GrandและPremium นั้นมีน้อยมากจะแตกต่าง 4 จุดใหญ่คือ รุ่น Grande จะได้TOYOTA SAFETY SENSE ที่มีออฟชั่น ระบบความปลอดภัยก่อนการชน (Pre-Collision System) ระบบเตือนเมื่อออกนอกเลน (Lane Departure Alert) ระบบควบคุมและปรับลดความเร็วอัตโนมัติ (Dynamic Radar Cruise Control) ระบบควบคุมไฟสูงอัตโนมัติ (Automatic High Beams) ระบบช่วยเตือนมุมอับสายตาที่กระจกมองข้าง ระบบช่วยเตือนขณะถอยรถ เรื่องความสะดวกสบายด้วย ไฟส่องสว่าง Illumination ภายในห้องโดยสาร และระบบ T-CONNECT

 

ส่วนอื่นๆ เป็นความปลอดภัยมีเหมือนกัน อาทิ ถุงลมเสริมความปลอดภัย 9 ตำแหน่ง ระบบความปลอดภัยก่อนการชน (Pre-Collision System)ระบบเตือนเมื่อออกนอกเลน(Lane Departure Alert) จอสัมผัสขนาด 8 นิ้ว รองรับ Apple CarPlay แบบไร้สาย และ Android Autoประตูสไลต์ เปิด-ปิด อัตโนมัติ ระบบสตาร์ทอัจฉริยะ ช่องต่อ USB 7 ตำแหน่ง ม่านบังแดด และไฟอ่านหนังสือ พวงมาลัยตกแต่งด้วยลายไม้พร้อมปรับระดับ 4 ทิศทาง มาตรวัดเรืองแสงแบบ Optitron พร้อมหน้าจอแสดงข้อมูลการขับขี่ MID จุดยึดเบาะนั่งสำหรับเด็ก 4 ตำแหน่ง ระบบบควบคุมอุณหภูมิให้ความเย็นสบายในการเดินทางที่มาพร้อมกับระบบกรองอากาศ nanoe ที่วางแก้วน้ำและช่องจ่ายกระแสไฟฟ้า 12 โวลต์ พร้อมช่องต่ออุปกรณ์เสริมUSB-C 6 ตำแหน่งและ USB-A 1 ตำแหน่ง ม่านบังแดดและไฟสร้างบรรยากาศภายในห้องโดยสาร กระจกมองหลังแบบปรับลดแสงสะท้อนระบบนำทาง Navigator ระบบบริหารหลังไฟฟ้าผู้โดยสารแถวที่ 1

 

ถุงลมเสริมความปลอดภัย (SRS Airbags)
ระบบเบรก ABS และ EBD ระบบควบคุมการทรงตัว (VSC) ระบบป้องกันล้อหมุนฟรี (TRC) ระบบช่วยออกตัวบนทางลาดชัน (HAC) ระบบเสริมแรงเบรก (BA)ระบบช่วยเตือนมุมอับสายตาที่กระจกมองข้าง (BSM) ระบบช่วยเตือนขณะถอยรถ (RCTA) ระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติ (Cruise Control)กล้องมองหลัง (Back Camera)กล้องมองรอบคัน (PVM) กล้องวีดิโอบันทึกภาพติดรถยนต์ (DVR) ระบบแจ้งเตือนลมยาง (TPMS) จุดยึดเบาะนั่งสำหรับเด็ก (ISO-FIX & Top Tether)
ไฟส่องสว่างเวลากลางวัน (Daytime Running Lights)ไฟตัดหมอกหน้า ไฟเบรกดวงที่สาม ระบบไฟฉุกเฉินอัตโนมัติ เมื่อเบรกกระทันหัน (ESS)

 

 


Share this article


Related News/Articles

ตลาดรถออสซี่ ครึ่งปีแรก67 เติบโต 8.7%

14 July 2024

จินตนาการใหม่! กระบะ นิสสัน Next Gen ยล โฉม Navara รุ่นอนาคต ร่วมพัฒนากับมิตซูบิชิ

14 July 2024

เอ็มจี HS โฉมใหม่

12 July 2024

อินไซต์"ฮอนด้า" ปรับแผนผลิตรง.ในไทย

10 July 2024

คอนติฯเปิดตัว eContact”เจาะตลาดยางรถยนต์ไฟฟ้าโดยเฉพาะ

9 July 2024

MG ปล่อยภาพตัวอย่าง MG HS โฉมใหม่

5 July 2024

มาสด้าเปิดสงครามราคาจัดเต็ม CX-5 ลด 2 แสนบาท

3 July 2024

AISIN CORPORATION (AISIN)

30 June 2024

เว็บไซต์นี้มีการจัดเก็บคุกกี้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการใช้งานเว็บไซต์ของท่านให้ดียิ่งขึ้น และเพื่อให้ท่านได้รับการบริการที่ดีที่สุด กรุณากดยอมรับเพื่อยินยอมให้เราใช้คุกกี้ Privacy Policy

Accept